TKP HEADLINE

หมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี

 

วัฒนธรรมทั่วทุกมุมโลกถูกผสมกลมกลืนจนเป็นสากล แต่…เอกลักษณ์ และความงดงามของวิถีชีวิตไทยนั้นยังคงซึมซาบอยู่ โดยสะท้อนออกมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะชั้นสูงหลากหลายแขนง หรืองานฝีมือพื้นบ้าน หนึ่งในชิ้นงานที่สะท้อนเอกลักษณ์ไทยได้ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ เครื่องเบญจรงค์ บ้านดอนไก่ดี จ.สมุทรสาครสำหรับ หมู่บ้านเบญจรงค์คอนไก่ดี หนึ่งในหมู่บ้านท่องเที่ยวOTOP เป็นกลุ่มอาชีพที่ทำเครื่องเบญจรงค์คุณภาพดี อ่านเพิ่มเติม

การเขียนลายเญจรงค์

 ในการผลิตจะเริ่มเขียนวนทองเพื่อเป็นเส้นนำลายส่วนในลวดลายที่มีรายละเอียดสูง เช่นลายประเพณีไทยหรือลวดลายที่เป็นเรื่องราวในวรรณคดีต้องมีการลอกลายหรือร่างเส้นบนพื้นผิวของขาวก่อนจะลงลายน้ำทอง หรือตัดเส้นหลักก่อน แล้วเริ่มเขียนลายตามต้องการด้วยน้ำทอง ทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อแห้งดีแล้ว จะนำมาลงสีตามลายที่เขียนทองไว้จนครบการลงสีต้องไม่หนาจนเกินไป อ่านเพิ่มเติม

การทำนาเกลือ

 จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่เรียบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำเค็ม และเป็นที่ตั้งของชาวตำบล นาโคก จึงมีการทำอาชีพ ทำนาเกลือ มากที่สุดของจังหวัดสมุทรสาคร นาเกลือเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ
อ่านเพิ่มเติม

บ้านชายทะเลรางจันทร์

บ้านรางจันทร์มาจากสามีภรรยาคู่หนึ่งเดินทางเข้ามาตั้งบ้านเรือนทำอาชีพประมงช้อนตัวเคยเพื่อมาทำเป็นกะปิขายส่งเป็นสินค้าของชาวประมงสมุทรสาคร สำหรับบ้านเรือนแห่งนี้มีเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาแต่เดิมสามีภรรยาคู่หนึ่งมาตั้งบ้านเรือนที่อยู่ติดกับลำธารหรือสายน้ำที่ไหลลงทะเลเค้าเรียกว่ารางน้ำ ส่วนคำว่ารางจันทร์สามีเรียกสายน้ำแห่งนี้ว่ารางจันทร์เพราะจันทร์เป็นชื่อภรรยาของตนเอง และต่อมามีบ้านเรือนเพิ่มขึ้นจึงเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่าบ้านรางจันทร์หมู่บ้านชายทะเลรางจันทร์ อ่านเพิ่มเติม

กะปิเคยตาดำ

 วิสาหกิจชุมชนกะปิบ้านชายทะเลรางจันทร์ แต่เดิมชาวบ้านจะทำแค่ไว้กินกันในครัวเรือน แต่ต่อมาเมื่อทำกันมากขึ้นๆ บวกกับชื่อเสียงความอร่อยของกะปิที่นี่ ก็เลยมีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาซื้อกะปิไปขายต่อ ชาวบ้านก็เลยรวมตัวกันจัดตั้งเป็น วิสาหกิจชุมชนกะปิบ้านชายทะเลรางจันทร์ขึ้นมา
อ่านเพิ่มเติม

วัดนางสาว

 

ความเป็นมาของวัดมีเรื่องเล่ากันว่า เมืองสาครบุรี คือ เมืองชายทะเลตอนใต้ของกรุงศรีอยุธยา เมื่อเกิดสงครามในพม่าชาวไทยกลุ่มหนึ่งได้อพยพหนีมาตามริมแม่น้ำท่าจีน คนชราและผู้หญิงได้พากันไปหลบซ่อนในโบสถ์เก่า ต่อมาคนไทยได้ช่วยกันต่อสู้กับทหารพม่าจนได้รับชัยชนะ และผู้ที่อพยพมาได้ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณนั้น ในกลุ่มนี้มีสองพี่น้องที่เคยอาศัยโบสถ์หลบหนีภัย ทั้งสองมีความคิดที่จะบูรณะโบสถ์ใหม่ แต่พี่สาวเห็นว่าโบสถ์ทรุดโทรมมากจึงไปสร้างวัดใหม่แทน น้องสาวต้องการทำตามสัจจาธิษฐานของตนว่าถ้ารอดตายจะบูรณะซ่อมแซมโบสถ์ จึงดำเนินการบูรณะจนเสร็จและตั้งชื่อว่า วัดพรหมจารีย์ ต่อมาชาวบ้านเรียกว่า วัดน้องสาว จนปัจจุบันเพี้ยนมาเป็น วัดนางสาว

ประเพณีรำผีมอญ


 พิธีรำผีมอญ เรียกว่า เหรก กะนา แปลว่ารำแล้วนำสิ่งชั่วร้ายหรือโรคภัยไข้เจ็บไปให้สิ้นหรือเป็นพิธีการเลี้ยงผีแบบ กินทั้งยืน (เจียะละคะตาว) หมายถึง การถวายอาหารพร้อมด้วยการร่ายรำ อ่านเพิ่มเติม

วัดน่วมกานนท์

 วัดน่วมกานนท์ เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดท่าหิน” ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดตามชื่อของคนที่ถวายที่ดินวัด เป็น “วัดน่วมกานนท์” มีปูชนียสถานวัตถุสำคัญของทางวัดคือ หลวงพ่อหาย และพระพุทธชัยมงคลพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในสมุทรสาคร มีขนาดความ ยาว 20 วา สูง 4 วา 2 ศอก ไม่มีหลักฐานชี้ชัดในการสร้างวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2501 เป็นพุทธศาสนสถานที่ยังคงมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ปูชนียสถานวัตถุสำคัญของทางวัดคือ หลวงพ่อหาย และพระพุทธชัยมงคลพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในสมุทรสาคร
อ่านเพิ่มเติม

วัดบางตะคอย

     วัดบางตะคอย เป็นวัดหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร ที่มีประวัติความเป็นมาที่ค่อนข้างยาวนาน และเป็นวัดที่อยู่ติดถนนพระรามสองฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ที่ใครผ่านก็ต้องเห็นชัด ซึ่งตอนนี้ทางพระครูศรีปริยัติสาคร เจ้าอาวาสวัดบางตะคอย กำลังจะมีการขอเปลี่ยนชื่อวัด จากชื่อวัดบางตะคอย เป็นชื่อวัดพรหมคุณาราม ซึ่งเป็นชื่อเดิมที่เคยใช้กันตั้งแต่บูรณะเป็นวัดครั้งแรก ซึ่งเหตุผลที่ทางเจ้าอาวาสเห็นควรว่าควรเปลี่ยนชื่อนั้น เพราะเห็นว่า ชื่อเดิมที่ใช้มาก่อนนั้น มีคำที่ไพเราะ มีความหมายที่ดี ส่วนคำว่าวัดบางตะคอย บางทีคำว่าคอย ก็อาจจะเหมือนรอคอย แต่เรื่องนี้ จะต้องมีการสอบถามความคิดเห็นจากชาวชุมชนให้เรียบร้อย และทำหนังสือเป็นขั้นตอนไปจนถึงต้นสังกัดจึงจะสามารถเปลี่ยนได้
อ่านเพิ่มเติม

การทำน้ำพริกปลาสลิด

 การทำน้ำพริกปลาสลิด หมู่ที่ 4 บ้านปากบ่อ ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร มีผลิตภัณฑ์ได้แก่ น้ำพริกปลาสลิดภายใต้แบรนด์ Seeds เป็นสินค้าของฝาก สั่งทานในครอบครัวหรือจะไปขายต่อ ช่องทางการสั่งสินค้าได้ที่ 087-3611984,063-5249353 หรือเพจบน Facebook : Seeds น้ำพริกปลาสลิด
อ่านเพิ่มเติม

การแปรรูปฟ้าทะลายโจร

       


      ต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจรกำลังเจริญเติบโตเต็มที่นั้นประชาชนในพื้นที่ตำบลชัยมงคลเกิดผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างรวดเร็ว และได้มีประชาชนในพื้นที่และต่างพื้นที่ ที่ทราบข่าวว่าทางศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลชัยมงคลมีต้นฟ้าทะลายโจรแจกฟรี ก็มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างด้าวมาขอต้นฟ้าทะลายโจรเป็นอย่างมาก      อ่านต่อเพิ่มเติม

ศาลพันท้ายนรสิงห์

พันท้ายนรสิงห์ เป็นชาวบ้านนรสิงห์ แขวงเมืองวิเศษชัยชาญ (ปัจจุบันคือ ตำบลนรสิงห์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง) รับราชการเป็นนายท้ายเรือพระที่นั่งเอกชัย อยู่ในรัชสมัยสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดี และรักษาระเบียบวินัยยิ่งชีวิต สมควรเป็นแบบอย่างแก่อนุชนรุ่นหลังต่อไปเรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์
อ่านเพิ่มเติม

สะพานแดง

    
จุดชมวิวปลาโลมา หรือสะพานแดง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 8 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ เป็นจุดชมวิวบรรยากาศริมชายฝั่งทะเล และชมพระอาทิตย์ตก ชมป่าชายเลนและไม้ไผ่ชะลอคลื่น พิเศษโดยเฉพาะช่วงเดือน พฤศจิกายน-มกราคม จะพัดลมหนาวเข้าสู่อ่าวไทย สายลม และน้ำเค็ม ได้พัดพาเอาฝูงปลาโลมาเข้ามาเป็นจำนวนมาก เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ได้พบเห็น อ่านเพิ่มเติม

งานนมัสการปิดทองหลวงพ่อปู่กรับ วัดโกรกกราก

 วัดโกรกกราก เป็นวัดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป โดยจะรู้จักในนามของวัดที่มีพระพุทธรูปสวมแว่นตาดำ วัดโกรกกราก เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร มีอายุกว่า 200 ปีมาแล้ว หลวงพ่อปู่วัดโกรกกราก เป็นพระประธานของวัดโกรกกราก และยังเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของชาวบ้านในจังหวัดสมุทรสาคร อ่านเพิ่มเติม

หอยพิมตากแห้ง

 


หอยพิม กินอาหารจำพวกแพลงก์ตอนที่ล่องลอยอยู่ใกล้ผิวหน้าดิน โดยการกรอง หอยพิมขนาดใหญ่อ้วนสมบูรณ์ จะพบมากในช่วงเดือนธันวาคม -มีนาคม การจับหอยพิมใช้วิธีดำน้ำลงไปก็บด้วยมือ นับว่าหอยพิมเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรสาคร อ่านเพิ่มเติม

ตลาดสอมหาชัย

              ตลาดมหาชัย เป็นตลาดปากอ่าวที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ใกล้กับป้อมวิเชียรโชฎกและศาลหลักเมือง  อ่านเพิ่มเติม

แห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

     


      ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร มีชื่อเดิมที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า "ศาลเทพเจ้าจอมเมือง ตั้งอยู่บริเวณต้นศรีมหาโพธิ์ ด้านหลังที่ว่าการอำเภอเมืองหลังเก่า ภายในบริเวณป้อมวิเชียรโชฎก ในปัจจุบันศาลเจ้าหลังดังกล่าวไม่ปรากฏร่องรอยเหลืออยู่แล้วจึงได้มีการสร้างศาลหลังปัจจุบันขึ้น แล้วเสร็จเมื่อปี พุทธศักราช ๒๕๓๐ เป็นอาคารเก๋งจีน ที่มีความสวยงามกว่าหลังเดิม พร้อมตกแต่งอาคารทั้งภายในและภายนอกอาคารด้วยศิลปะแบบจีน อยู่บริเวณริมเขื่อน ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร อ่านเพิ่มเติม

การทำก้อนเห็ดหลินจือ


 สินค้าผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือ ได้เริ่มต้นมาจาก อัพ ทู ฟาร์ม บ้านบางน้ำจืด ในปีพ.ศ 2562 จากการทำฟาร์มเล็กๆเพียง 1 โรงเรือนโดยการสั่งซื้อก้อนเห็ดอาหาร(เห็ดภูฐาน)ที่เดินเต็มมาเปิดดอก 1000 ก้อน เมื่อเห็ดออกดอกได้ผลิตผลิตมากจึงได้ศึกษาอย่างเป็นทางการและเพิ่มขยายซื้อเครื่องผสมก้อนเห็ด เครื่องอัดก้อนเห็ดและเครื่องอบก้อนเห็ด อ่านเพิ่มเติม

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

     

       วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร มีหลวงพ่อโตวัดหลักสี่เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทองเนื้อหินทรายแดงฉาบปูน ปางมารวิชัย มีพระพักตร์เอิบอิ่มยิ้มละไมหน้าตักกว้าง 81 นิ้ว สูง 99 นิ้ว (เป็นที่อัศจรรย์ถึงสัดส่วนของหลวงพ่อโตที่ช่างสมัยโบราณได้กำหนดไว้ล้วนเป็นเลขมงคลทั้งสิ้น
อ่านเพิ่มเติม

ตักบาตรดอกไม้ชาวไทยเชื้อสายรามัญ-มอญ

     


ประเพณีตักบาตรดอกไม้เป็นพิธีกรรมทางพุทธศาสนาอย่างหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายรามัญ (มอญ) เป็นประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ เป็นการปฏิบัติและแสดงความคารวะนอบน้อม อีกทั้งขอขมาลาโทษ หากมีเหตุอันใดพลาดพลั้งไป ซึ่งเป็นการกระทำล่วงเกินต่อพระพุทธศาสนา และพระภิกษุสงฆ์ ขอให้อานิสงส์แห่งการถวายดอกไม้จึงมีขึ้น เมื่อพระภิกษุได้รับบิณฑบาตแล้ว และได้นำไปบูชาพระพุทธและปูชนียสถานในวัดต่อไป            อ่านเพิ่มเติม

การปลูกมะพร้าวน้ำหอม

 คัดเลือกลักษณะมะพร้าวน้ำหอมที่ดี ต้องเริ่มจากการคัดเลือกลักษณะที่ดีของต้นพันธุ์ ซึ่งมีหลักในการคัดเลือกดังนี้ใบ มีทางใบสั้นแผ่กระจายรอบลำต้น เมื่อมองทรงพุ่ม จากภายนอก จะคล้ายรูปวงกลมจั่น มีจั่นอยู่ทุกโคนทางและที่จั่นมีผลมะพร้าวทุกขนาดอายุติดอยู่ผล มีผลโตสม่ำเสมอทั้งละลาย น้ำหนักผลประมาณ ๙๐๐ กรัมต่อผลผลยาวรีเล็กน้อย และตรงกันเป็นจีบเล็กน้อย น้ำมีรสหวานและกลิ่นหอม เนื้อนุ่มรสชาติกลมกล่อม
ต้น ลำต้นตั้งตรง แข็งแรง อวบ ปล้องถี่ อ่านเพิ่มเติม

สงกรานต์ชาวไทยเชื้อสายรามัญ

    

งานประเพณีสงกรานต์ชาวไทยเชื้อสายรามัญตำบลเจ็ดริ้วขึ้นที่วัดเจ็ดริ้ว เทศกาลงานสงกรานต์มอญที่วัดเจ็ดริ้ว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร จัดงานระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน ที่สำคัญคือมีการแห่หลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นพระประธานของวัดเจ็ดริ้ว พร้อมทั้งอัญเชิญรูปเหมือนหลวงปู่จ้อน อดีตเจ้าอาวาสร่วมขบวนแห่ เพื่อให้ชาวเจ็ดริ้วได้สรงน้ำและทำบุญ โดยริเริ่มครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อน อ่านเพิ่มเติม

การทำน้ำตาลมะพร้าว
   


 การทำน้ำตาลมะพร้าว เป็นอาชีพดั้งเดิมอยู่คู่จังหวัดสมุทรสาคร มาช้านาน เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวสมุทรสาครก็เป็นได้ แต่ด้วยตำบลบ้านเกาะไม่ได้เด่นดังในเรื่องของมะพร้าวจึงทำให้ประชาชนทั่วไปไม่ทราบได้ว่า น้ำตาลมะพร้าวของบ้านเกาะก็เป็นที่ขึ้นชื่อไม่แพ้จังหวัดอื่นเลย อ่านเพิ่มเติม

ศูนย์เรียนรู้ธรรมะ บ้านคลองสะพานดำ


 สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งนี้พึ่งสร้างได้ไม่เกิน 10 ปี โดยมีกำนันวงศ์มงคล มั่งมี เป็นผู้ก่อตั้งสถานที่แห่งนี้ ซึ่งมี ความสวยงามและโดดเด่นด้วยมณฑลพิธีพญานาคที่รายล้อมทั้งหมด 9 องค์ โดยซุ้มที่แหลมขึ้นเปรียบเหมือนหมวกของพระมหากษัตริย์ในอดีต มีพระพุทธรูปนั่งประทับอยู่รอบทิศดูมีความลึกลับน่าศรัทธามาก นอกจากนั้นก็ยังมีศาลาอยู่ด้านข้างมณฑลจะมีพระประธาน “หลวงพ่อมั่ง”

บุราณเบญจรงค์แอนด์ เซรามิค

        


“บุราณเบญจรงค์” ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 22 มีนาคม พ.ศ. 2537 ในบ้านเช่าหลังเล็กๆ ด้วยเงินทุนเพียงหนึ่งหมื่นบาท โดยผลิตกันเองภายในครอบครัว มีคุณวิฑูรย์และคุณสมจิตร ซึ่งเป็นพี่สาวเป็นผู้ริเริ่มเครื่องเบญจรงค์ ยุคแรกๆที่เราผลิต เป็นการผลิตตามความชอบของตัวเอง โดยเลียนแบบของเก่า อ่านเพิ่มเติม

งานนมัสการปิดทองหลวงพ่อป่าเลไลย์


 วัดราษฎร์บำรุง หรือ วัดหงอนไก่ เป็นวัดราษฎร์สังกัดมหานิกาย ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านคลองอ่อนใจ ตำบลคลองมะเดื่อ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ตั้งขึ้นเป็นสำนักสงฆ์เมื่อ พ.ศ. 2438 มีท่านสมภารเทียนเป็นผู้ริเริ่มในการก่อสร้าง นางพวง รอดสมหวัง เป็นผู้มอบที่ดินให้วัดจำนวน 16 ไร่ 3 งาน 85 ตารางวา หมื่นยงค์ มักสันต์ และกำนันแก้ว จันทร์เต็มดวง เป็นผู้อุปถัมภ์ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2444 ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงสภาพภายในพื้นที่วัดเพื่อปรับให้เกิดความเหมาะสม ความสวยงามในด้านอาคารและสถานที่ อ่านเพิ่มเติม

การทำบุญตักบาตรวัดคลองตันราษฎร์บำรุง


 การทำบุญตักบาตรนี้มีมาแต่ครั้งพุทธกาล เมื่อพระพุทธองค์ทรงผนวชใหม่ๆ ยังไม่ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ทรงประทับที่สวนมะม่วง พระองค์เสด็จบิณฑบาตผ่านกรุงราชคฤห์ เมืองหลวงของแคว้นมคธ ชาวเมืองเห็นพระมา บิณฑบาต ก็ชวนกันนำอาหารมาตักบาตรเป็นครั้งแรก นับแต่นั้นมาการตักบาตรจึงถือเป็นประเพณีมาจนบัดนี้ และ เมื่อพระพุทธองค์ตรัสรู้ใหม่ๆ ประทับอยู่ที่ควงไม้เกด มีพ่อค้า 2 คน นำข้าวสัตตุก้อน สัตตุผง ซึ่งเป็นเสบียงสำหรับ เดินทางเข้าไปถวาย พระพุทธองค์ทรงรับไว้ด้วยบาตร นี่ก็เป็นที่มาของการตักบาตรทางพระพุทธศาสนาด้วย อ่านเพิ่มเติม

บ้านแพ้วเมืองริมคลองดำเนินสะดวก


           ริมคลองดำเนินสะดวกมีชุมชนอยู่ริมแม่น้ำหลายแห่ง และหนึ่งในนั้น คือ ตลาดร้อยปีอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว เป็นตลาดเก่าตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก ตัวตลาดส่วนใหญ่เป็นลักษณะห้องแถวไม้ตั้งอยู่ริมคลองเมื่อก่อนตลาดบ้านแพ้วเป็นศูนย์กลางการเดินทางน้ำที่สำคัญมาก ๆ ใครจะไปไหนมาไหนก็ต้องมาต่อเรือที่ตลาดบ้านแพ้ว มีทั้งเรือหางยาวที่วิ่งประจำทาง และเรือสองตอนรับจ้างเหมือนกับรถแท็กซี่ สถานที่ราชการ อย่างที่ว่าการอำเภอ สถานีตำรวจจะตั้งริมคลองดำเนินสะดวกติดกับตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว อ่านต่อเพิ่มเติม

การสานตะกร้า


 ถิ่นกำเนิดที่แน่นอนของมะพร้าวนั้นยังไม่มีข้อมูลสรุปว่าเป็นที่ใด แต่เชื่อกันว่ามะพร้าวน่าจะเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในแถบประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และต่อมาได้มีชาวสเปนนำไปปลูกในหมู่เกาะเวสท์อินดีส และทะเลแครีเบียนตอนใต้ นอกจากนี้ชาวยุโรปยังนำไปปลูกในประเทศบราซิล และชาวโพสิเนเซียนนำไปปลูกยังเกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก จนมีการกระจายพันธุ์ไปทั่วโลก เช่น ในปัจจุบันนี้ อ่านเพิ่มเติม

สงกรานต์วัดคลองตัน

    


สงกรานต์ซึ่ง เป็นประเพณีของประเทศไทย สงกรานต์เป็นคำสันสกฤต หมายถึง การผ่าน หรือ การเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี.

ประเพณีสงกรานต์ ของไทยที่สืบกันมาอย่างช้านาน

โดยการนับ ระยะเวลาที่เส้นทางของ ดวงอาทิตย์โคจรผ่านกลุ่มดาวฤกษ์จักราศีทั้ง 12 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มดาวราศี เมษ พฤษภ เมถุน กรกฎ สิงห์ กันย์ ตุลย์ พิจิก ธนู มังกร กุมภ์ และ มีน การโคจร ผ่านกลุ่มดาวแต่ละกลุ่ม จะใช้ระยะเวลา ประมาณ 30 วัน เมื่อ ดวงอาทิตย์โคจรผ่าน กลุ่มดาว เหล่านี้ครบทั้ง 12 กลุ่ม ก็จะได้ระยะเวลา 1 ปี พอดี เป็นวิธีการนับเดือนที่ใช้กันใน ประเทศอินเดีย และกลุ่มประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งรับอิทธิพลทางวัฒนธรรมมาจาก อินเดียเช่น ไทย พม่า เขมร ลาว เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

การปลูกกล้วยไม้ตำบลเกษตรพัฒนาประชาชนส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วยไม้เป็นอาชีพ ทั้งกล้วยไม้สกุลช้าง สกุลแวนด้า สกุลหวายและกลุ่มคัทลียา แต่มือใหม่หัดปลูกกล้วยไม้มักเจอปัญหา โรคใบจุดดำลึกขอบมีสีเหลืองและเน่าเสียหาย จนต้องตัดต้นทิ้งในที่สุด ความจริง การเลี้ยงกล้วยไม้ให้งาม ไม่ใช่เรื่องยาก ใครๆ ก็สามารถทำได้ หากปลูกดูแลกล้วยไม้ตามคำแนะนำ อ่านเพิ่มเติม

ทำขวัญนาคแบบชาวมอญ

 
งานทำขวัญนาคแบบมอญเริ่มขึ้นในวันสุกดิบ เริ่มต้นประมาณ 18.30 น. หลังจากที่หมอทำขวัญรับประทานอาหารเย็นเสร็จ ภายในงานมีการจ้างแตรวงเพื่อใช้ในระหว่างทำขวัญ เมื่อแตรวงบรรเลงเริ่มต้นเป็นการบอกล่าวว่ากำลังจะเริ่มพิธีทำขวัญ พิธีกรจึงเรียกคนนำฆ้องใหญ่ที่ยืมมาจากวัดราษฎร์มอญนำมาผูกกับคานหลังคาทางเข้าไปในตัวบ้าน ซึ่งใช้เป็นที่ทำพิธี พร้อมทั้งเชิญกลุ่มต้นเสียงในการโห่ร้องท้าเพลงมาเตรียมตัว ขณะเดียวกัน หมอขวัญซึ่งนั่งอยู่บนอาสนะ จรดสไบปัก พาดไหล่ซ้าย แล้วนาคนำดอกไม้กล้วยไม้ ธูป เทียน บุหรี่ [คาดว่ามีเงินจำนวนหนึ่ง] มาใส่พานเงินยกจรดหัวจึงส่งต่อให้หมอขวัญ เพื่อท่องคถาไหว้ครู โดยมีนาคนั่งอยู่เบื้องซ้าย นาคอนิรุจน์ สวมชุดนาคแบบมอญ แต่งหน้า ห่มสไบสีแดง นุ่งผ้าสีเขียว คาดเข็มขัด หูข้างขวาติดต่างหู ข้างซ้ายทัดมาลัย คล้องมาลัยประดับธนบัตร ผ้าเช็ดหน้า สวมสร้อยและกำไลทองคำเมื่อไหว้ครูเสร็จแล้ว

วัดศรีเมือง


  วัดศรีเมือง ตั้งอยู่เลขที่ 1/2 หมู่ที่ 3 ถนนเศรษฐกิจ ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่จำนวน 38 ไร่ วัดนี้ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2511 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2516 อาณาเขตและอุปจารวัด วัดศรีเมือง ทางด้านทิศเหนือติดกับที่ดินของเอกชน ด้านทิศใต้ติดกับแม่น้ำท่าจีน ทางด้านทิศตะวันออกติดคลองเจ็กเพ็ชร มีทางรถยนต์วิ่งคอนกรีตเสริมเหล็กเชื่อมถนนเศรษฐกิจ-ธนบุรีปากท่อ และด้านทิศตะวันตกติดกับแพรกสาธารณประโยชน์ ตลอดเนื้อที่ดินของวัดศรีเมือง วัดศรีเมืองเดิมนั้นเป็นวัดร้าง มีเพียงลูกนิมิต 8 ลูกเท่านั้น อ่านเพิ่มเติม

คนมอญและคนรามัญ

 

คนมอญมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและถือคติความเชื่อเรื่องผี เห็นได้จากเมื่อคนมอญย้ายมาอยู่ที่บ้านเกาะ ก็มีการสร้างวัดเกาะขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางของคนมอญสำหรับรวมตัวประกอบประเพณีทางศาสนา อาทิ งานบวช เทศกาลสงกรานต์ หรือพิธีศพ ฯลฯ ในปัจจุบันความเชื่อประเพณีนั ้นยังคงสามารถด ารงอยู่ แต่ประเพณีบางอย่างก็ไม่ได้มีการปฏิบัติอีกต่อไปแล้ว เช่น การตักบาตรน้ำผึ้งในชีวิตประจําวันคนมอญมีความเกี่ยวข้องกับวัดดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว อ่านเพิ่มเติม

ตักบาตรน้ำผึ้ง
 

"ตักบาตรน้ำผึ้ง" เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายรามัญ(มอญ) จะจัดขึ้นในวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 หรือประมาณเดือนกันยายน ซึ่งชาวมอญจะเรียกว่า " บังฮะเบี้ยงต๊าดซาย " แปลว่าการทำบุญตักบาตรน้ำผึ้ง(หล่องฮะเปียงดาจซาย)สืบเนื่องมาจากความเชื่อว่าในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าเสด็จประทับที่ป่าเลไลย์มีช้างและลิงคอยอุปัฏฐากโดยการนำเอาอ้อย และน้ำผึ้งคอยถวายต่อมาจึงทรงมีพุทธานุญาตให้ภิกษุสามเณรรับน้ำผึ้งและน้ำอ้อย อ่านเพิ่มเติม

สวนอินทผลัม ลุงโป้ย
“อินทผลัม” หลายคนจะนึกถึงอินทผลัมอบแห้ง หรือน้ำอินทผลัมที่มีรสชาติหวานจับใจ ซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศที่จริงแล้วก็มีอินทผลัมแบบพันธุ์กินผลสด ที่สามารถปลูกได้ในเมืองไทย และกำลังได้รับความนิยมจากเกษตรกรในหลายภูมิภาค เนื่องจากผลผลิตได้ราคาดี แม้จะออกผลผลิตเพียงปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายนก็ตามในอินทผลัม มีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย อ่านเพิ่มเติม

วัดบางกระเจ้า

      


วัดบางกระเจ้า ตั้งอยู่บริเวณริมคลองสุนัขหอน วัดบางกระเจ้านี้ ไม่มีหลักฐานชี้ชัดเกี่ยวกับการ สร้างวัด สันนิฐานว่าได้สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2337 ไม่ปรากฏว่าพระสงฆ์ที่เป็นหัวหน้าริเริ่มการสร้างวัดนี้ สำหรับผู้ที่ถวายที่ดินเพื่อสร้างวัดก็ไม่ปรากฏชื่อ วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งมีปูชนียวัตถุ คือ พระพุทธรูปนั่งเป็นประธานในพระอุโบสถ ไม่ปรากฏว่าสร้างเมื่อใด เป็นที่นับถือและศักดิ์สิทธิ์ และรูปปั้นอดีตเจ้าอาวาสองค์ก่อนประดิษฐานอยู่ในศาลา ชาวบ้านเคารพบูชากราบไว้เสมอมา อ่านเพิ่มเติม

การทำนาเกลือ
 พื้นที่ตำบลบางกระเจ้า หมู่ที่ 7 ต.บางกระเจ้า อ.เมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนใหญ่ยังคงมีการทำนาเกลือ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตสืบต่อมานับเป็นร้อยปี แสดงถึงภูมิปัญญาความรู้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ การสังเกตและการพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ ลักษณะของพื้นที่ทำนาต้องเป็นที่ราบดินเหนียวอุ้มน้ำได้ดี พื้นที่มีความลาดเอียงโดยปัจจัยสำคัญในการผลิตเกลือสมุทร คือ น้ำทะเล กระแสลม และแสงแดด ซึ่งชาวนาเกลือสามารถทำนาเกลือได้เฉพาะใน ช่วงปลอดฝนหรือช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี เรียนรู้กระบวนการทำนาเกลือ ตั้งแต่การนำน้ำทะเลเข้ามาในนาโดยใช้กังหันวิดน้ำเข้ามาแล้วจะปล่อยให้น้ำทะเลตกตะกอนเพื่อแยกสิ่งสกปรกออกจะน้ำ เรียกว่า นาตาก น้ำที่แยกขยะออกแล้วจะถูกส่งไปทำให้ตกตะกอนอีกครั้งหนึ่งสิ่งที่ตกตะกอนในขั้นตอนนี้เรียกว่า ยิปซั่ม ขั้นตอนนี้เรียกว่า นาเชื้อ และขั้นตอนสุดท้าย น้ำทะเลที่ผ่าน 2 ขั้นตอนที่แล้วก็จะเกิดการตกผลึกเป็นเกลือเม็ดให้เราได้กินกันเรียกว่า “นาปลงอ่านเพิ่มเติม

ตักบาตรดอกไม้


 ประเพณีตักบาตรดอกไม้เป็นพิธีกรรมทางพุทธศาสนาอย่างหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายรามัญ (มอญ) เป็นประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ เป็นการปฏิบัติและแสดงความคารวะนอบน้อม อีกทั้งขอขมาลาโทษ หากมีเหตุอันใดพลาดพลั้งไป ซึ่งเป็นการกระทำล่วงเกินต่อพระพุทธศาสนา และพระภิกษุสงฆ์ ขอให้อานิสงส์แห่งการถวายดอกไม้จึงมีขึ้น เมื่อพระภิกษุได้รับบิณฑบาตแล้ว และได้นำไปบูชาพระพุทธและปูชนียสถานในวัดต่อไป อ่านเพิ่มเติม

การเย็บจาก


 ชาวบ้านตำบลบางกระเจ้า ยังประกอบาอาชีพเย็บจากขาย ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะรวมกุล่มกันเย็บจาก ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ การเย็บจากเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ ในสมัยก่อนผู้คนจะใช้ใบไม้มุงหลังคาเพื่อทำเป็นที่อยู่อาศัย แต่ในภายหลังผู้คนได้ดัดแปลงและคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาจึงได้มาเป็นการมุงหลังคาด้วยจากแทนการมุงหลังคาด้วย อ่านเพิ่มเติม

พิธีล่องเจ้า
 พิธีล่องเจ้า (ล่องจุ๊) คนมอญเรียกว่า "เล๊ะจุ๊สะเป็นปล่าย" ถือเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ของคนไทยเชื้อสายรามัญ (มอญ) ตำบลบางกระเจ้า เป็นพิธีที่หมู่บ้านคนมอญถือปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันนี้ พิธีล่องเจ้าเป็นประเพณีที่จัดกันทุกปีหลังเทศาลสงกรานต์ หรือขึ้น 1 ค่ำ เดือน 6 เป็นการแสดงความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทุกหมู่บ้านจะมีศาลประจำหมู่บ้านของตนเอง เป็นที่พึงทางใจของคนมอญ นอกจากนั้นคนมอญยังเชื่อว่าเจ้าพ่อจะนำสิ่งที่ดีที่เป็นมงคลมาสู่ชีวิต ทำให้ชาวบ้านได้อยู่ดีมีความสุขทุกครอบครัวและทุกหมู่บ้าน

เครื่องเซ่นในพิธีล่องเจ้า ประกอบด้วย ขนมต้มแดง ต้มขาว อย่างละถ้วย มะพร้าวอ่อน 1 ผล กล้วย 1 หวี ข้าวสวย 1 ถ้วย ไข่ต้ม 1 ฟอง วางบนข้าว นำสิ่งเหล่านี้จัดใส่ถาด นำไม้ไผ่อันเล็กๆ ยาวๆ เรียกไม้เกี้ยว มาหักเป็นรอยให้เป็นข้อ แต่ละข้อห่างกันประมาณครึ่งนิ้ว รอยข้อหมายถึงจำนวนคนในบ้าน บ้านไหนคนมากรอยข้อมาก ข้อหนึ่งหมายถึงคนหนึ่ง นำไม้เกี้ยวนี้ไปปักบนหวีกล้วยในถาด ชาวบ้านจะนำถาดเหล่านี้ไปวางบนโต๊ะที่จัดไว้ในบริเวณพิธี และจะต้องจัดหาผ้า ผ้าขาวม้า ผ้านุ่งสวยๆ เตรียมไว้หลายๆ ชุด เพราะในพิธีล่องเจ้านี้ นอกจากเจ้าพ่อแล้ว จะมีเจ้าพ่อเจ้าแม่องค์อื่นๆ ซึ่งได้รับเชิญมารำร่วมด้วย อ่านเพิ่มเติม

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand