พื้นที่ตำบลบางกระเจ้า หมู่ที่ 7 ต.บางกระเจ้า อ.เมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนใหญ่ยังคงมีการทำนาเกลือ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตสืบต่อมานับเป็นร้อยปี แสดงถึงภูมิปัญญาความรู้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ การสังเกตและการพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ ลักษณะของพื้นที่ทำนาต้องเป็นที่ราบดินเหนียวอุ้มน้ำได้ดี พื้นที่มีความลาดเอียงโดยปัจจัยสำคัญในการผลิตเกลือสมุทร คือ น้ำทะเล กระแสลม และแสงแดด ซึ่งชาวนาเกลือสามารถทำนาเกลือได้เฉพาะใน ช่วงปลอดฝนหรือช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี เรียนรู้กระบวนการทำนาเกลือ ตั้งแต่การนำน้ำทะเลเข้ามาในนาโดยใช้กังหันวิดน้ำเข้ามาแล้วจะปล่อยให้น้ำทะเลตกตะกอนเพื่อแยกสิ่งสกปรกออกจะน้ำ เรียกว่า นาตาก น้ำที่แยกขยะออกแล้วจะถูกส่งไปทำให้ตกตะกอนอีกครั้งหนึ่งสิ่งที่ตกตะกอนในขั้นตอนนี้เรียกว่า ยิปซั่ม ขั้นตอนนี้เรียกว่า นาเชื้อ และขั้นตอนสุดท้าย น้ำทะเลที่ผ่าน 2 ขั้นตอนที่แล้วก็จะเกิดการตกผลึกเป็นเกลือเม็ดให้เราได้กินกันเรียกว่า “นาปลง” อ่านเพิ่มเติม
การทำนาเกลือ
Posted by สำนักงานกศน.จังหวัดสมุทรสาคร on August 23, 2022 in 03.ภูมิปัญาชาวบ้าน จังหวัดสมุทรสาคร อำเภอเมืองสมุทรสาคร | Comments : 0
พื้นที่ตำบลบางกระเจ้า หมู่ที่ 7 ต.บางกระเจ้า อ.เมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนใหญ่ยังคงมีการทำนาเกลือ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตสืบต่อมานับเป็นร้อยปี แสดงถึงภูมิปัญญาความรู้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ การสังเกตและการพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ ลักษณะของพื้นที่ทำนาต้องเป็นที่ราบดินเหนียวอุ้มน้ำได้ดี พื้นที่มีความลาดเอียงโดยปัจจัยสำคัญในการผลิตเกลือสมุทร คือ น้ำทะเล กระแสลม และแสงแดด ซึ่งชาวนาเกลือสามารถทำนาเกลือได้เฉพาะใน ช่วงปลอดฝนหรือช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี เรียนรู้กระบวนการทำนาเกลือ ตั้งแต่การนำน้ำทะเลเข้ามาในนาโดยใช้กังหันวิดน้ำเข้ามาแล้วจะปล่อยให้น้ำทะเลตกตะกอนเพื่อแยกสิ่งสกปรกออกจะน้ำ เรียกว่า นาตาก น้ำที่แยกขยะออกแล้วจะถูกส่งไปทำให้ตกตะกอนอีกครั้งหนึ่งสิ่งที่ตกตะกอนในขั้นตอนนี้เรียกว่า ยิปซั่ม ขั้นตอนนี้เรียกว่า นาเชื้อ และขั้นตอนสุดท้าย น้ำทะเลที่ผ่าน 2 ขั้นตอนที่แล้วก็จะเกิดการตกผลึกเป็นเกลือเม็ดให้เราได้กินกันเรียกว่า “นาปลง” อ่านเพิ่มเติม
Subscribe to:
Post Comments
(
Atom
)
Post a Comment